Cân nặng 1 cây vàng 24K, 1kg vàng là bao nhiêu cây?

Cân nặng 1 cây vàng 24K

Vàng 24K là kim loại quý, có giá trị bền vững nên được nhiều người lựa chọn làm trang sức hoặc tích trữ đầu tư. Bạn có thể mua 1 chỉ vàng 24K hoặc mua 1 lượng vàng được đóng thành khối tại các cửa hàng uy tín. Tìm hiểu bí quyết mua vàng đúng chuẩn qua bài viết bên dưới.

Vàng 24K là gì?

Vàng 24K còn có tên gọi khác là vàng ròng, vàng 9999, trong đó lượng vàng nguyên chất chiếm đến 99.99%. Đây là một trong những kim loại quý hiếm trên toàn thế giới, có giá trị bền vững.

Đơn vị đo lường được dùng phổ biến là Karat (K) với mỗi Karat tương đương 1/24. Đồng nghĩa, vàng 24K sẽ là kim loại đạt chỉ số Karat cao nhất.

Một chỉ vàng 24K bằng bao nhiêu gam?

Tại Việt Nam đơn vị vàng thường được tính là lượng, cây hoặc chỉ. Đơn vị đo lường tiêu chuẩn trên thế giới được tính bằng Ounce. Công thức quy đổi trọng lượng vàng như sau:

  • 1 lượng vàng tương đương 1 cây vàng = 10 chỉ vàng = 37.5 gram = 0.0375 kg.
  • 1 kg vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây 6 chỉ vàng = 997.5 gram.
  • 1 chỉ vàng = 10 phần vàng = 3.75 gram.
  • 1 ounce vàng = 8.29426 chỉ vàng = 31.103476 gram.
  • 1 ounce vàng = 0.829426 lượng vàng.

Giá 1 chỉ vàng 24k hiện nay

Vì vàng 24K là kim loại quý hiếm, hàm lượng tinh chất cao nhất nên giá niêm yết trên thị trường cũng sẽ cao hơn các loại vàng 18K, 14K hay 10K.

Thị trường vàng trong tháng 2 khá trầm lắng sau đợt tăng giá mạnh vào đầu năm. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng dao động 66.4 triệu đồng/lượng mua vào và 67.2 triệu đồng lượng bán ra. Khu vực SJC vẫn có mức tương tự nhưng thấp hơn 20.000 đồng.

Đặc điểm của vàng 24K

Nhằm phân biệt vàng 24K với các chủng loại khác, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:

  • Màu sắc và đặc tính. Vàng 24K có màu vàng ánh kim đậm, hơi ngả sang đỏ, rất mềm nên dễ dát mỏng hoặc uống lương. Với 1 chỉ vàng 24K, bạn có thể dát mỏng thành miếng kim loại diện tích 1 mét vuông.
  • Tính chất dẫn điện và dẫn nhiệt. Vàng 24K được dùng trong các ngành cao cấp như nghiên cứu khoa học, nguyên tử, vũ trụ, điện máy.
  • Vàng 24K không bị oxy hóa, không bị mất giá trị hoặc bay màu. Điều này giải thích cho việc các nhà đầu tư ưu tích dự trữ, tích lũy vàng.

Kinh nghiệm mua vàng 24K

Vì có giá trị cao nhất trên thị trường nên ban cần biết cách mua bán vàng an toàn hiệu quả, tránh mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng hoặc không có hóa đơn chứng từ đầy đủ.

Luôn mua vàng ở những cửa hàng, thương hiệu uy tín. Các đơn vị này sẽ cung cấp vàng thật với giá bán cạnh tranh, có niêm yết thông tin vàng cụ thể trên thành phẩm. Bạn cũng cần yêu cầu xuất hóa đơn, chứng từ để tiện cho việc giao dịch sau này.

Luôn theo dõi giá vàng trên thị trường trong nước và quốc tế. Giá vàng luôn thay đổi hàng giờ, khi biết được diễn biến thị trường, bạn sẽ xác định thời điểm mua vào bán ra phù hợp. Điều này đặc biệt quan trọng đối với nhà đầu tư mua vàng tích trữ và bán lại để chốt lời.

Lưu ý khi mua và bảo quản trang sức vàng 24K

Bên cạnh nhu cầu đầu tư, tích lũy thì vàng 24K cũng được nhiều người lựa chọn làm trang sức đeo để thể hiện sự trang trọng, quý phái. Với đặc tính mềm dẻo, chỉ có tay nghề của những người thợ kim hoàn chuyên nghiệp mới chế tác nên thành phẩm tinh xảo, chất lượng.

Trang sức vàng 24K thường được mua trong những dịp quan trọng nhưng cưới hỏi, tặng quà hồi môn. Bạn nên hạn chế đeo vàng hàng hàng để ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm.

Để bảo quản vàng, bạn có thể hòa tan nước ấm với vài giọt xà phòng. Sau đó, bạn ngâm trang sức khoảng 10 phút, nhẹ nhàng lau khô bằng khăn mềm. Lưu ý không nên chà xát mạnh, ảnh hưởng đến bề mặt trang sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung